Ăn tối trên du thuyền tỷ phú

– Thái A-

Đó là một buổi tối không thể nào quên trong đời một kẻ lãng du nghèo rớt như tôi, bởi chiếc du thuyền Asean Lady thuộc sở hữu của tỷ phú Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun với tên gọi tắt là Vincent Tan ở Malaysia thuộc đẳng cấp sang trọng vào bậc nhất trên thế giới đâu phải là nơi đón tiếp khách du lịch. Tiệc chiêu đãi đoàn nhà báo Việt Nam được tổ chức theo tình cảm đặc biệt trân trọng của chủ nhân du thuyền dành cho Việt Nam, đất nước mà tập đoàn Berjaya của ông đang xúc tiến những dự án đầu tư rất lớn. Với tất cả sự trọng thị vốn thường dùng cho các đối tác, chính khách và nghệ sĩ lớn, ông Vincent Tan đã mời chúng tôi lên chiếc du thuyền trắng muốt đậu ven đảo Tioman, Malaysia vào một chiều xanh ngắt, để gần 20 con người có dịp được tiếp cận tới dinh cơ nổi có giá trị lúc mua lên tới 40 triệu mỹ kim. Tiệc được tổ chức vắng mặt chủ nhân, nhưng không vì thế mà những nhà báo quen ăn mặc thoải mái và thích ngó nghiêng lại được tiếp đón kém linh đình. Kể cả khi neo đậu hay chạy giữa đại dương, khi có mặt chủ nhân hay chỉ đón khách chiêu đãi, thuỷ thủ đoàn vẫn có tác phong chuyên nghiệp như khách sạn 5 sao, và những tiện ích trên chiếc du thuyền đã làm ai nấy đều choáng váng vì sự sang trọng vượt mức tưởng tượng.

Malaysia - Asean Lady Cruise-4

Nhìn bề ngoài, Asean Lady khoác lên mình một mầu trắng muốt, thanh thoát trên mặt biển xanh. Không như hình dáng du thuyền thông thường, con tầu khổng lồ 3 tầng (nếu không tính tới các tầng hầm kỹ thuật và phần tháp angten) này có thêm 1 thân phụ nối với thân chính và khoảng cách giữa hai thân là vòm trống. Những thuyền viên đồng phục trắng niềm nở đỡ từng vị khách lên boong, khoảng không gian ngập gió, tràn trề ánh sáng, nơi có lan can uống cong đẹp như mơ để có thể vươn người ra đón hương đại dương. Sàn boong tầu lát gỗ, sạch sẽ tinh tươm, kề đó là cánh cửa kính mở vào khu vực bên trong của du thuyền. Cánh cửa trượt ngang êm không một tiếng động chào đón chúng tôi vào căn phòng mà có lẽ trong đời tôi sẽ ít có cơ hội được chiêm ngưỡng lại lần thứ 2, dù đời kẻ cầm bút nếm cơm thiên hạ ai dám chắc sẽ có điều gì chờ đợi ở tương lai.

Đó là căn phòng rộng không kém sảnh khách sạn, êm ái thảm lót chân và mát lạnh. Sạch sẽ tới khó tin và cũng xa xỉ tới không tưởng. Nếu như ở đâu đó tôi đã từng được xem cặp ngà voi khổng lồ trong tư thất một bậc đại gia Hà Nội, ở nơi khác tôi đã uống rượu cùng chủ nhân căn phòng bầy biện toàn đồ sứ Minh; Thanh, thì ở đây ấn tượng đó đã bị đẩy lui với các tiện nghi trang bị cho gian phòng khách của du thuyền. Quầy bar sáng choang chất ngất các loại đồ uống, mặt bàn đá quý, salon bọc da, tay vịn cầu thang uống lượn dẫn bước chân đám khách ngẩn ngơ lên các tầng trên. Không kịp uống ly nước mời, không kịp hỏi han sức khoẻ thuỷ thủ đoàn và viên thuyền trưởng người Thailand, cả bọn nhao nhao rút máy ảnh chụp lia lịa, chụp như thể lỡ chủ nhân đổi ý không cho chụp. Mỗi bước chân mở ra một khoảng không gian đúng tinh thần “nhà tỷ phú”, tuy sang mà vẫn thân thiện, thanh nhã và không bị vướng vào chi tiết rườm rà. Một trụ cầu thang tròn chạm trổ, một mảng deco bằng gỗ chạm chim muông hoa lá, một khoảng hành lang rộng mở ra những căn phòng ngủ hai bên… Tiệc chiêu đãi được khởi đầu bằng những ly nước trái cây và món ăn nhẹ dưới quầy bar, tiếp nối bởi ấn tượng của trang trí và hoàn tất bằng bữa buffet được dọn trong phòng ăn rộng rãi. Căn phòng ăn chiếm trọn vẹn bề ngang của thân du thuyền, xung quanh gắn tranh theo phong cách Trung Hoa. Một dàn karaoke chờ sẵn, và thú vị thay cho những gã xa nhà chúng tôi khi phát hiện trong danh mục bài hát có trọn vẹn cuốn list bài hát Việt. Giữa không khí tưng bừng của ca nhạc cây nhà lá vườn, trong không gian quyễn rũ của du thuyền bập bềnh trên sóng biển xanh, tiệc buffet chiêu đãi được chuẩn bị với khá nhiều món ăn mang phong cách pha trộn giữa văn hoá bản địa và quốc tế. Món ăn không lạ lắm, đó là nhận xét của tôi khi dạo qua một lượt dãy nồi inox sáng choang, nhưng chắc chắn mang đầy đủ tính chất cầu kỳ của những bữa tiệc ngoại giao.

Malaysia - Asean Lady Cruise-39

Bò hầm xắt lát và đùi gà chiên tẩm ướp gia vị; tôm hấp nấu cùng nước sốt mayonare, cải thảo xào cùng nấm hương… những món này tôi đã từng ăn rất nhiều lần ở nhiều nơi, kể cả món cơm rang và mì xào theo phong cách pha trộn giữa Malaysia và Trung Hoa cũng không lạ lắm, nhưng trong từng món đều phảng phất một chút gì đó rất riêng biệt. Khẩu vị không tinh nhậy lắm của tôi không giúp phân biệt nổi rạch ròi, chỉ đánh tiếng về một sự điểm xuyết nào đó, rất khéo léo trong từng món ăn mà những đầu bếp riêng của ông chủ du thuyền tạo ra. Chắc điều này cũng từa tựa như việc điểm thêm giọt tinh dầu cà cuống vào nước chấm khi thưởng thức bánh cuốn ở Hà Nội, chỉ thoảng qua hương vị nhưng tạo ra sự khác biệt rất kinh kỳ. Tiếc là ông Vincent Tan không có mặt để tôi hỏi thử điều này. Tôi dám chắc dù quản lý một hệ thống tài sản lớn rải rác khắp thế giới, con người lịch lãm này thế nào mà chẳng để tâm một chút tới ẩm thực giữa những lúc không quá bận rộn với hệ thống kinh doanh của mình. Cũng cần có thêm một chút vĩ thanh, đó là các món tráng miệng như bánh ngọt, thạch rau câu, chocolate và kem tươi trên du thuyền ngon trên cả tưởng tượng. Một buổi tối đẹp như chính tên gọi của du thuyền đã hiện diện trong đời lãng du của tôi như thế đấy.

Malaysia - Asean Lady Cruise-41

Đó là một buổi tối không thể nào quên trong đời một kẻ lãng du nghèo rớt như tôi, bởi chiếc du thuyền Asean Lady thuộc sở hữu của tỷ phú Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun với tên gọi tắt là Vincent Tan ở Malaysia thuộc đẳng cấp sang trọng vào bậc nhất trên thế giới đâu phải là nơi đón tiếp khách du lịch. Tiệc chiêu đãi đoàn nhà báo Việt Nam được tổ chức theo tình cảm đặc biệt trân trọng của chủ nhân du thuyền dành cho Việt Nam, đất nước mà tập đoàn Berjaya của ông đang xúc tiến những dự án đầu tư rất lớn. Với tất cả sự trọng thị vốn thường dùng cho các đối tác, chính khách và nghệ sĩ lớn, ông Vincent Tan đã mời chúng tôi lên chiếc du thuyền trắng muốt đậu ven đảo Tioman, Malaysia vào một chiều xanh ngắt, để gần 20 con người có dịp được tiếp cận tới dinh cơ nổi có giá trị lúc mua lên tới 40 triệu mỹ kim. Tiệc được tổ chức vắng mặt chủ nhân, nhưng không vì thế mà những nhà báo quen ăn mặc thoải mái và thích ngó nghiêng lại được tiếp đón kém linh đình. Kể cả khi neo đậu hay chạy giữa đại dương, khi có mặt chủ nhân hay chỉ đón khách chiêu đãi, thuỷ thủ đoàn vẫn có tác phong chuyên nghiệp như khách sạn 5 sao, và những tiện ích trên chiếc du thuyền đã làm ai nấy đều choáng váng vì sự sang trọng vượt mức tưởng tượng.

Nhìn bề ngoài, Asean Lady khoác lên mình một mầu trắng muốt, thanh thoát trên mặt biển xanh. Không như hình dáng du thuyền thông thường, con tầu khổng lồ 3 tầng (nếu không tính tới các tầng hầm kỹ thuật và phần tháp angten) này có thêm 1 thân phụ nối với thân chính và khoảng cách giữa hai thân là vòm trống. Những thuyền viên đồng phục trắng niềm nở đỡ từng vị khách lên boong, khoảng không gian ngập gió, tràn trề ánh sáng, nơi có lan can uống cong đẹp như mơ để có thể vươn người ra đón hương đại dương. Sàn boong tầu lát gỗ, sạch sẽ tinh tươm, kề đó là cánh cửa kính mở vào khu vực bên trong của du thuyền. Cánh cửa trượt ngang êm không một tiếng động chào đón chúng tôi vào căn phòng mà có lẽ trong đời tôi sẽ ít có cơ hội được chiêm ngưỡng lại lần thứ 2, dù đời kẻ cầm bút nếm cơm thiên hạ ai dám chắc sẽ có điều gì chờ đợi ở tương lai.

Đó là căn phòng rộng không kém sảnh khách sạn, êm ái thảm lót chân và mát lạnh. Sạch sẽ tới khó tin và cũng xa xỉ tới không tưởng. Nếu như ở đâu đó tôi đã từng được xem cặp ngà voi khổng lồ trong tư thất một bậc đại gia Hà Nội, ở nơi khác tôi đã uống rượu cùng chủ nhân căn phòng bầy biện toàn đồ sứ Minh; Thanh, thì ở đây ấn tượng đó đã bị đẩy lui với các tiện nghi trang bị cho gian phòng khách của du thuyền. Quầy bar sáng choang chất ngất các loại đồ uống, mặt bàn đá quý, salon bọc da, tay vịn cầu thang uống lượn dẫn bước chân đám khách ngẩn ngơ lên các tầng trên. Không kịp uống ly nước mời, không kịp hỏi han sức khoẻ thuỷ thủ đoàn và viên thuyền trưởng người Thailand, cả bọn nhao nhao rút máy ảnh chụp lia lịa, chụp như thể lỡ chủ nhân đổi ý không cho chụp. Mỗi bước chân mở ra một khoảng không gian đúng tinh thần “nhà tỷ phú”, tuy sang mà vẫn thân thiện, thanh nhã và không bị vướng vào chi tiết rườm rà. Một trụ cầu thang tròn chạm trổ, một mảng deco bằng gỗ chạm chim muông hoa lá, một khoảng hành lang rộng mở ra những căn phòng ngủ hai bên… Tiệc chiêu đãi được khởi đầu bằng những ly nước trái cây và món ăn nhẹ dưới quầy bar, tiếp nối bởi ấn tượng của trang trí và hoàn tất bằng bữa buffet được dọn trong phòng ăn rộng rãi. Căn phòng ăn chiếm trọn vẹn bề ngang của thân du thuyền, xung quanh gắn tranh theo phong cách Trung Hoa. Một dàn karaoke chờ sẵn, và thú vị thay cho những gã xa nhà chúng tôi khi phát hiện trong danh mục bài hát có trọn vẹn cuốn list bài hát Việt. Giữa không khí tưng bừng của ca nhạc cây nhà lá vườn, trong không gian quyễn rũ của du thuyền bập bềnh trên sóng biển xanh, tiệc buffet chiêu đãi được chuẩn bị với khá nhiều món ăn mang phong cách pha trộn giữa văn hoá bản địa và quốc tế. Món ăn không lạ lắm, đó là nhận xét của tôi khi dạo qua một lượt dãy nồi inox sáng choang, nhưng chắc chắn mang đầy đủ tính chất cầu kỳ của những bữa tiệc ngoại giao.

Bò hầm xắt lát và đùi gà chiên tẩm ướp gia vị; tôm hấp nấu cùng nước sốt mayonare, cải thảo xào cùng nấm hương… những món này tôi đã từng ăn rất nhiều lần ở nhiều nơi, kể cả món cơm rang và mì xào theo phong cách pha trộn giữa Malaysia và Trung Hoa cũng không lạ lắm, nhưng trong từng món đều phảng phất một chút gì đó rất riêng biệt. Khẩu vị không tinh nhậy lắm của tôi không giúp phân biệt nổi rạch ròi, chỉ đánh tiếng về một sự điểm xuyết nào đó, rất khéo léo trong từng món ăn mà những đầu bếp riêng của ông chủ du thuyền tạo ra. Chắc điều này cũng từa tựa như việc điểm thêm giọt tinh dầu cà cuống vào nước chấm khi thưởng thức bánh cuốn ở Hà Nội, chỉ thoảng qua hương vị nhưng tạo ra sự khác biệt rất kinh kỳ. Tiếc là ông Vincent Tan không có mặt để tôi hỏi thử điều này. Tôi dám chắc dù quản lý một hệ thống tài sản lớn rải rác khắp thế giới, con người lịch lãm này thế nào mà chẳng để tâm một chút tới ẩm thực giữa những lúc không quá bận rộn với hệ thống kinh doanh của mình. Cũng cần có thêm một chút vĩ thanh, đó là các món tráng miệng như bánh ngọt, thạch rau câu, chocolate và kem tươi trên du thuyền ngon trên cả tưởng tượng. Một buổi tối đẹp như chính tên gọi của du thuyền đã hiện diện trong đời lãng du của tôi như thế đấy.

Add a Comment

Your email address will not be published.