BỮA SÁNG NHIỀU CẢM XÚC

Đối với đa số các gia đình Việt Nam, bữa sáng thường được thực hiện tại các tiệm ăn nhỏ, ở đó những món đồ ăn phong phú sẽ là sự  khởi đầu tốt đẹp  cho một ngày mới. Trên mỗi vùng miền đầu hiện hữu các món ăn sáng khác nhau, mang đặc trưng của vùng đất, cũng đôi khi chịu ảnh hưởng từ món ăn phương Tây nhưng đã được dung nạp vào đời sống của Việt Nam từ nhiều năm nay. Sau đây là vài món ăn sáng tiêu biểu của 3 miền.

Miền Bắc

Xôi xéo gà: Là món ăn bổ dưỡng, phù hợp trong những buổi sớm mùa thu. Được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, xôi xéo toả mùi thơm quyến rũ khi rưới thêm một chút nước mỡ và hành phi, càng ngon hơn nếu ă cùng thịt gà xé, xì dầu.. Món ăn này hiện hữu tại hầu hết các góc phố, trước cửa trường học, trong nhà hàng.. , mang đặc trưng của văn hoá Hà Nội cổ xưa.

VN-Xa hoi-Am thuc-Banh cuon-yte

Bánh cuốn chả: Được chế từ gạo xay nhuyễn và hấp chin, bánh cuốn ngon nhất có xuất xứ từ làng Thanh Trì thuộc Hà Nội, xếp lớp thành từng tầng mỏng và rắc hành phi vào khi ăn. Bánh cuốn mang vị thanh mát, nhẹ nhàng, dùng với nước mắm pha loàng có vị chua ngọt và thường được dùng với chả.

Miền Trung

Bún bò Huế: Hầu như khắp các vùng miền Trung đều hiện diện bún bò Huế, một loại đồ ăn sáng phổ biến vào bậc nhất. Đặc trưng là nước dùng béo, thơm ngon, trong tô luôn có thịt bò và  một khúc giò heo còn nguyên bì, thịt và xương, bún bò Huế được ăn cùng nhiều loại rau thơm, ớt và nước mắm nguyên chất

bun bo Hue-yte

Bún thịt nướng: Là một sự biến tấu của cách dùng bún, không có nước dùng mà ăn khô với thịt nướng trên lửa than sau khi đã tẩm ướp gia vị. Món ăn này rất quyến rũ bởi hương vị thơm ngon của thịt nướng, vị cay chua mặn ngọt của nước chấm hoà quyện.. Các loại rau thơm sẽ đưa cảm xúc và hương vị lên một mức cao rất thú vị.

bun thit xao-yte

Miền Nam

Bún thịt xào: Khác với bún thịt nướng miền Trung, khi chế biến, người đầu bếp sẽ xào thịt bò với gia vị, khôgn chin quá để giữ vị ngọt của thịt, sau đó trộn với bún. Lạc rang, rau thơm, chanh, ớt.. được nêm cùng để tăng sự phong phú của hương vị món ăn. Một chút nước pha chế từ nước cào thịt, nước mắm.. cũng được trộn vào bún sẽ tạo nên ấn tượng rất khác biệt.

Bò beefsteak: Chắc chắn đây là món ăn có nguồn gốc phương Tây, sau nhiều năm đã chuyển hoá thành một phần của đời sống ẩm thực miền Nam. Cũng chế biến như kiểu làm beefsteak thông thường, nhưng khi ăn cùng khoai tây, trứng chiên hoặc pate, thịt bò sẽ có nhiều hương vị hơn, quyến rũ hơn. Món ăn này được dùng với bánh mì, một ly café hoặc nước trà.

Add a Comment

Your email address will not be published.