Tác dụng của cây chè Dung

Gọi chè Dung là đặc sản của đất Quỳnh Lưu – Nghệ An, nhưng trên thực tế chè Dung chỉ có ở một số xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu. Chè Dung không ai trồng, nó mọc tự nhiên trên rừng và phải đi vào khá sâu mới hái được. Chè Dung có thể uống khi đang còn tươi hoặc khi phơi khô, vì thế nhiều người ở xa ngang qua Quỳnh Lưu vẫn hay mua để làm nước uống dần

Về mặc khoa học, cây dung (Symplocos laurina (Retz). Wall. ex G.Don) thuộc họ dung (Symplocaceae), tên khác là dung san, cây lượt, du đất, mọc thành cây to, cao từ 15-18m. Vỏ thân màu xám, lá mọc so le, hình bầu dục thuôn, gốc tròn, đầu nhọn, mép có răng cưa, khi non có lông sau nhẵn.

lá dung

Lá chè Dung

Cụm hoa mọc ở kẽ lá gần ngọn thành chùy bông; hoa nhiều màu trắng, vàng hoặc lục, rất thơm, đài có ống chia 5 răng, tràng 5 cánh hẹp rời nhau, nhị 40-50 màu trắng, bầu 3 ô. Mùa hoa quả từ tháng 5-8, quả hình cầu, có cạnh, đường kính 6mm, màu hồng, có đài tồn tại, có từ 1-3 hạt.

Về mặt thuốc, theo đông y chè dung có vị chua, ngọt, là thuốc giúp tiêu hóa, được dùng dưới dạng nước chè uống hằng ngày với liều 15-30g lá khô.Chè Dung có tác dụng đặc biệt chữa bệnh dạ dày, bệnh đại tràng, tá tràng, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy.

Các bệnh viện trong nước cũng đã tổ chức nghiên cứu các dược tính cũng như tác dụng của lá dung như :

Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng lại dùng nước sắc và sirô lá dung chữa đau dạ dày đa toan với kết quả tốt. Liều dùng cho người lớn: mỗi ngày 15-30g lá khô. Cũng với công dụng nêu trên, có thể dùng đơn thuốc phối hợp gồm: lá dung 120g, hương phụ tử chế 60g, mai mực 40g, sao vàng, nam mộc hương 40g, kê nội kim 20g, sao vàng. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, trộn đều. Ngày uống hai lần, mỗi lần 8g với nước sôi để nguội vào lúc đói, trước bữa ăn một giờ.

Quân y 103 đã thăm dò và ứng dụng nước sắc lá dung để rửa và đắp vết thương trong hơn 10 năm, v à khoa bỏng Viện Quân y 103 kết luận nước sắc chè Dung có tác dụng ức chế trực khuẩn gram âm và tụ cầu khuẩn đã làm lành các vết bỏng nhiễm khuẩn. Dùng lá dung thấy vết bỏng khô, không có mùi hôi và chóng lên da non.

Theo tài liệu nước ngoài, trong y học dân gian Ấn Độ, vỏ dung dưới dạng bột trộn với mật ong với liều mỗi lần 1-2g uống chữa tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh gan, viêm kết mạc. Một bài thuốc gồm vỏ cây dung, hồ tiêu, tất bát, đàn hương, bạch hoa xà, củ gấu và một số dược liệu khác được bào chế thành một đồ uống lên men có tác dụng kiềm chế chứng nghiện rượu.

 

Add a Comment

Your email address will not be published.