Cách làm xá xíu (Xoa thiêu nhục)

Nguyên liệu làm xá xíu (xoa thiêu nhục – thịt lợn nướng): thịt lợn 1kg, đường trắng 50g, hoa điêu tửu 3 thìa canh, muối ăn 3 thìa nhỏ, xì dầu 3 muôi canh, nước mắm ½ thìa, đường mạch nha 2 thìa canh, mật ong 2 thìa canh.
Xa xiu - xoa thieu nhuc
Thao tác làm xá xíu (xoa thiêu nhục – thịt lợn nướng) :
-Thịt lợn rửa sạch để ráo nước.
-Cắt lát thịt lợn dài mỏng rộng cỡ 4 ngón tay, cho đường trắng vào trộn đều, ướp cho đến khi toàn bộ đường tan chảy hết,
-Đợi đường trắng ngấm đều, cho rượu hoa điêu, muối ăn, xì dầu và nước mắm, dùng tay nhào trộn thịt và các loại gia vị.
-Đem thịt ướp cho vào hộp, đặt trong tủ lạnh một đêm.
-Rải thịt lên khay nướng, (lưu ý để rích hết nước).
-Đổ mật ong và mạch nha vào trong bát, chưng cách thủy cho đến khi đường mạch nha tan rã.
-Tại 2 mặt miếng thịt bôi xoa đều nước mật và mạch nha vừa chưng.
-Làm nóng lò nướng trong vòng 2 phút, trên khay nướng trải giấy thiếc, khay nướng đặt tại tầng 2 của lò nướng, điều chỉnh nhiệt trong khoảng trên dưới 220 độ C, nướng trong vòng 30 phút. Khi thấy được lấy thịt ra, khi còn ấm xắt thành miếng là dùng được,
-Mách nhỏ: để thịt xá xíu ngon nên chọn thịt đầu dọi, nếu chọn miếng thịt toàn nạc thì cho vào miệng sẽ có cảm giác khô, vì nguyên nhân này nên chúng tôi không đề xuất chọn thịt toàn nạc. Trong quá trình đường trắng ướp thịt đang chuyển hóa cần phải lật trở miếng thịt nhiều lần, để khiến đường thâm nhập sâu vào miếng thịt. Thời gian nưỡng có thể thay đổi do cấu tạo nhiệt độ của mỗi loại lò