Cách ngâm rượu mơ

Cùng với mơ ngâm đường, rượu ngâm mơ ngày càng trở thành đồ uống quen thuộc với người dân. Chúng tôi xin giới thiệu cách phối hợp mơ ngâm đường và rượu  của anh Nguyễn Phú Bình ở câu lạc bộ Thái cực quyền như sau :

Mo 2 nam

Bình rượu ngâm mơ 2 năm

Trước tiên ta làm mơ ngâm đường : Tỷ lệ là  1kg mơ 1kg đường vàng (màu cánh gián). Mơ chùa hương quả nhỏ còn ương, nửa xanh nửa chín (còn ánh xanh, nếu chín vàng là ko ngon vì nhiều quả bên trong đã ủng).

Rửa mơ thật sạch, rủa từng quả vặt núm mơ đi, có thể dùng bàn chải để đánh sạch, để ráo nước 1-2 ngày. Lấy lọ thuỷ tinh hoặc nhựa miệng to, rải một lớp đường 1-2 cm một lớp mơ. Đậy nắp để nguyên 1-2 tháng. Sau đó vớt mơ ra đánh tan hết đường để lắng, sau đó lại cho mơ vào ngâm tiếp.

Sau 2 năm lấy rượu khoảng 30-35 độ một can 4 lít cho vào 1 bát ăn cơm quả đã ngâm và 2/3 bát nước mơ ngâm. Ngâm rượu 6 tháng đến 1 năm mang ra dùng. Sở dĩ mơ phải ngâm lâu là để đường ngấm vào lõi hạt chiết được hoạt chất từ hạt ra nên phải ngâm từ 2-3 năm.

Còn một cách khác đơn giản hơn là ngâm thẳng mơ vào rượu sau một năm lấy ra bóc hết thịt mơ lấy hạt mơ cho vào ngâm tiếp một năm nữa là uống được, rượu này sẽ có vị đắng nhẹ từ  hạt mơ.

Add a Comment

Your email address will not be published.