Canh rau ranh ốc đá

Đây là một món ăn của đồng bào các dân tộc thiểu số: Hrê, Ca Dong, Co… ở vùng núi phía tây Quảng Ngãi có thể nói là  “độc nhất vô nhị” .  Canh rau ranh ốc đá có vị mát, ngọt, béo của nồi canh rau ranh, ốc đá ngan ngát hương vị núi rừng.

canh rau ranh oc da
Cây rau ranh mọc nhiều ở những thung lũng, bìa rừng, nơi gần nước. Thân và lá rau tựa như cây chè, nhưng lá non trên đọt có mầu tím. Còn loài ốc đá sinh sống, đu bám nơi có đá, dưới những con sông, con suối ở thượng nguồn.
Để có một nồi canh ngon như ý, người làm phải chọn những lá rau ranh non tơ ở gần đầu đọt và tìm loại ốc đá từ những con sông, con suối có nguồn nước thật trong. Một đòi hỏi cần thiết nữa: rau ranh ốc đá phải tươi, không bị héo, bị ươn. Rau ranh rửa sạch, xắt nhỏ, ốc đá ngâm nước, cho nhả hết chất nhờn, bùn đất. Muốn cho tiện ăn, ốc đá có thể chặt đầu cuối. Dân nơi đây có thói quen, hễ nấu canh gì cũng bỏ chút tấm gạo, nồi canh rau ranh ốc đá thêm nhuyễn, nhừ và ngọt hơn. Nấu chín cho gia vị tiêu, ớt, hành ngò vào, không cần cho bột ngọt vì món này đã quá ngọt rồi.
Canh rau ranh ốc đá không chỉ dùng cho bữa ăn thuần túy mà còn dùng cho cả những bữa ăn của bạn bè, anh em lâu ngày mới gặp. Nó đơn giản, mộc mạc như khí chất người dân tộc vùng cao mà lại thân thương, cuốn hút.

Add a Comment

Your email address will not be published.