Khái quát về bệnh sởi

Nguyên nhân
Sởi là một bệnh đường hô hấp gây ra bởi một loại virus . Bệnh sởi và virus gây ra nó được gọi cùng một tên. Bệnh còn được gọi là sởi .  Vi rút sởi thường mọc trong các tế bào lót mặt sau của cổ họng và phổi.
Triệu chứng

Sởi gây sốt, chảy nước mũi, ho và nổi ban khắp cơ thể . Truy cập vào trang Các dấu hiệu và triệu chứng của sởi để biết thêm thông tin.

khoang mieng benh soi ngay thu 3

Đây là một bệnh nhân có biểu hiện đốm Koplik trên vòm miệng do bệnh sởi vào ngày thứ 3 của bệnh. Điểm Koplik là những điểm nhỏ, màu đỏ, hình dạng không đều với các trung tâm xanh-trắng được tìm thấy trên bề mặt niêm mạc của khoang miệng.

Biến chứng

Khoảng một trong số 10 trẻ em bị sởi cũng sẽ bị thêm nhiễm trùng tai, và một trong số 20 trẻ sẽ bị viêm phổi . khoảng một trong số 1.000 trẻ mắc sởi bị thêm viêm não, và một hoặc hai bé trong số 1.000 bệnh nhân bị chết. Bệnh phát ban khác gây dễ gây nhầm lẫn với bệnh sởi thường bao gồm ban đào ( ban đào infantum ) và rubella (sởi Đức).

Trong khi bệnh sởi được gần như biến mất từ Hoa Kỳ, nó vẫn giết chết ước tính khoảng 164.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh sởi cũng có thể làm cho một người phụ nữ mang thai bị sẩy thai hoặc đẻ non.

mat tre bi soi

Gương mặt trẻ em bị sởi

Lây lan

 

Bệnh sởi lây lan qua không khí bằng đường thở, ho hoặc hắt hơi. Bệnh dễ dàng lây nhiễm vì bất kỳ đứa trẻ được tiếp xúc với virus sởi mà không có kháng thể miễn dịch từ trước có thể sẽ mắc bệnh.
Tỷ lệ mắc bệnh sởi

Bệnh sởi rất hiếm xảy ra trong các nước và khu vực trên thế giới mà có tỷ lệ tiêm chủng cao. Ở Bắc và Nam Mỹ , Phần Lan, và một số khu vực khác, việc truyền bệnh sởi được coi là đã bị ngăn chặn thông qua tiêm phòng. Vẫn có những trường hợp lẻ tẻ của bệnh sởi ở Hoa Kỳ vì du khách đến từ các quốc gia khác, công dân Mỹ đi du lịch ở nước ngoài có thể bị nhiễm trước hoặc trong quá trình đi lại và lây bệnh cho những người chưa được chủng ngừa hay không được bảo vệ.

Trên toàn thế giới , có được ước tính là 20 triệu trường hợp mắc bệnh và 164.000 ca tử vong mỗi năm . Hơn một nửa số ca tử vong xảy ra ở Ấn Độ.
Lịch sử bệnh sởi

Một trong các mô tả bằng văn bản sớm nhất về bệnh sởi là một căn bệnh được cung cấp bởi một bác sĩ Ả Rập trong thế kỷ thứ 9, người đã mô tả sự khác biệt giữa bệnh sởi và bệnh đậu mùa trong ghi chú y tế của mình .

Một bác sĩ người Scotland , Francis Home, chứng minh năm 1757 rằng bệnh sởi đã được gây ra bởi một tác nhân gây bệnh có trong máu của bệnh nhân. Năm 1954, virus gây bệnh sởi đã được phân lập ở Boston, Massachusetts , bởi John F. Enders và Thomas C. Peebles. Trước khi có vắc-xin sởi, gần như tất cả trẻ em đều mắc bệnh sởi cho đến năm 15 tuổi. Mỗi năm ở Hoa Kỳ khoảng 450-500 người chết vì bệnh sởi, 48.000 người phải nhập viện, 7.000 người bị động kinh, và khoảng 1.000 người bị tổn thương não vĩnh viễn hoặc điếc. Ngày nay chỉ có khoảng 60 trường hợp mắc sởi được báo cáo tại Hoa Kỳ, và hầu hết là do các nguồn lây nhiễm từ nước ngoài.

Nguồn : CDC

Add a Comment

Your email address will not be published.