Kiến thức cơ bản về Hen suyễn

Hen suyễn là gì?

hen suy la giHen suyễn là một bệnh ảnh hưởng đến phổi của bạn . Nó là một trong những bệnh dài hạn phổ biến nhất của trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể có thể bị hen suyễn. Hen suyễn gây thở khò khè, khó thở, tức ngực, và ho vào ban đêm hoặc sáng sớm . Nếu bạn có bệnh hen suyễn, bạn luôn luôn bị ảnh hưởng, nhưng bạn sẽ bị cơn suyễn chỉ khi một cái gì đó tác động đến phổi của bạn .
Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không biết cái gì gây ra bệnh hen suyễn, và chúng ta không biết làm thế nào để chữa trị nó . Nhưng cần biết rằng, nếu một người nào đó trong gia đình bạn có bệnh hen suyễn thì bạn có nhiều khả năng mắc bệnh đó.
Triệu chứng nào để biết bạn bị hen suyễn ?

Rất khó để biết được ai đó có bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nhờ bác sĩ kiểm tra phổi của bạn làm việc tốt như thế nào và kiểm tra dị ứng có thể giúp bạn tìm hiểu xem bạn có bệnh hen suyễn hay không.

bac sy kham benh nhan phoi   Trong quá trình kiểm tra sức khỏe , bác sĩ sẽ hỏi bạn có ho nhiều không, đặc biệt là vào ban đêm, và liệu bạn có bị vấn đề về hô hấp sau khi hoạt động thể chất hoặc vào những thời điểm nhất định trong năm không ?  Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tức ngực, thở khò khè, và cảm lạnh kéo dài hơn 10 ngày. Họ sẽ hỏi có bất cứ ai trong gia đình của bạn  đã có bệnh hen suyễn , dị ứng, hoặc các vấn đề hô hấp khác hay chưa ? …
Bác sĩ cũng sẽ làm một thử nghiệm hơi thở, được gọi là phế dung kế, để tìm hiểu như thế nào phổi của bạn đang làm việc. Bác sĩ sẽ sử dụng một máy tính với một ống thổi (phế dung kế) để kiểm tra bao nhiêu không khí bạn có thể thở ra sau khi uống một hơi thở rất sâu. Phế dung kế có thể đo luồng không khí trước và sau khi sử dụng thuốc hen suyễn .

Cơn Suyễn là gì?
Cơn suyễn có thể bao gồm ho, tức ngực , thở khò khè, và khó thở. Vụ tấn công xảy ra trong đường hô hấp của cơ thể, đó là những con đường mang không khí vào phổi của bạn. Khi không khí di chuyển qua phổi, đường hô hấp trở nên nhỏ hơn, như các chi nhánh của một cây nhỏ hơn thân cây. Trong cơn suyễn, hai bên đường hô hấp trong phổi của bạn sưng lên và đường hô hấp giảm . Ít Không khí vào và ra khỏi phổi của bạn , và chất nhầy do cơ thể tạo ra làm tắc nghẽn thêm đường hô hấp.

cơn suyen
Bạn có thể kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn bằng cách biết các dấu hiệu cảnh báo cơn suyễn, tránh xa những điều tạo điều kiện cho cơn suyễn, và theo lời khuyên của bác sĩ. Khi bạn kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn :

 • Bạn sẽ không có các triệu chứng như thở khò khè hoặc ho ,
 • Bạn sẽ ngủ tốt hơn ,
 • Bạn sẽ không bỏ lỡ công việc hay trường học,
 • Bạn có thể tham gia tất cả các hoạt động thể chất , và
 • Bạn sẽ không phải đi đến bệnh viện.

Nguyên nhân gây nên cơn suyễn ?
Cơn suyễn có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với ” tác nhân gây nên bệnh hen suyễn “. Cơn của bạn có thể rất khác với những người bị bệnh hen suyễn khác. Biết được tác nhân gây nên và tìm hiểu cách để tránh chúng. Giám sát một cuộc tấn công khi bạn không thể tránh được tác nhân gây nên cơn suyễn. Một số trong những nguyên nhân phổ biến nhất là :

 • Khói thuốc lá

no smockingKhói thuốc lá  có hại cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh hen suyễn. Nếu bạn có bệnh hen suyễn và bạn nghiện thuốc thì phải bỏ hút thuốc ngay lập tức.
” Hút thuốc gián tiếp ” là khói được tạo ra bởi một người hút thuốc và hít vào bởi một người thứ hai. Khói thuốc lá có thể gây ra cơn suyễn . Nếu bạn có bệnh hen suyễn, bận không nên  ở gần người  hút thuốc , trong nhà, trong o tô, hoặc bất cứ nơi nào mà bạn phải ở lại lâu.

 • Ve bụi

Bọ ve trong là con bọ nhỏ mà tồn tại trong hầu hết các gia đình . Nếu bạn có bệnh hen suyễn, bọ ve có thể gây ra cơn suyễn. Để ngăn chặn việc này, nên sử dụng phủ nệm và vỏ gối để tạo ra một rào cản giữa bụi và chính mình. Không sử dụng gối mền, hoặc bông. Loại bỏ thú nhồi bông và các bừa bộn trong phòng ngủ của bạn . Lau dọn giường bằng nước nóng nhất có thể.

 • Ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể gây ra cơn suyễn . Ô nhiễm không khí  có thể đến từ các nhà máy, ô tô, và các nguồn khác . Chú ý đến chất lượng không khí trên dự báo của đài phát thanh, truyền hình và Internet…

 • Gián gây dị ứng

gianGián và phân của chúng có thể gây ra cơn suyễn . Loại trừ gián trong nhà của bạn bằng cách loại bỏ càng nhiều nước và các nguồn thực phẩm nếu như  bạn có thể. Gián thường được tìm thấy nơi thực phẩm được ăn và mảnh vụn bị bỏ lại. Ít nhất 2 đến 3 ngày ,hút bụi hoặc quét khu vực có thể thu hút gián. Sử dụng bẫy gián hoặc keo để giảm số lượng gián trong nhà của bạn.

 

 • Vật nuôi

choVật nuôi lông có thể gây ra cơn suyễn . Nếu bạn nghĩ rằng lông của một con vật cưng có thể gây ra các cơn hen suyễn, bạn có thể cho nó cho người khác. Nếu bạn không thể hoặc không muốn tìm một ngôi nhà mới cho vật nuôi, tuyệt đối không cho nó vào phòng ngủ của người bị hen suyễn.
Tắm cho vật nuôi mỗi tuần và giữ chúng bên ngoài càng nhiều càng tốt. Những người bị hen suyễn có không dị ứng với lông thú vật nuôi của họ , vì vậy cắt tỉa lông của vật nuôi sẽ không giúp bệnh hen suyễn của bạn . Nếu bạn có một con vật cưng nhiều lông  thì nên hút bụi thường xuyên. Nếu sàn nhà của bạn có một bề mặt cứng , chẳng hạn như gỗ hoặc gạch , nên lau ướt chúng mỗi tuần .

 • Nấm mốc

Thở trong không khí nấm mốc có thể gây ra cơn suyễn. Loại bỏ nấm mốc trong nhà để giúp kiểm soát các cuộc tấn công của hen suyễn. Độ ẩm, lượng hơi ẩm trong không khí, có thể làm cho nấm mốc phát triển. Điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm sẽ giúp bạn giữ độ ẩm thấp . Nên có một công cụ nhỏ gọi là ẩm kế để kiểm tra độ ẩm và giữ chúng như là thấp nhất có thể – không cao hơn 50 % . Độ ẩm thay đổi trong suốt một ngày, vì vậy hãy kiểm tra độ ẩm nhiều hơn một lần một ngày . Sửa chữa rò rỉ nước vì nó làm cho nấm mốc phát triển sau những bức tường và dưới sàn nhà .

 • Khói từ đốt  gỗ, cỏ hoặc lá cây

Khói do đốt gỗ hoặc các loại cây khác được tạo thành một hỗn hợp các khí độc hại và các hạt nhỏ . Hít thở quá nhiều khói này có thể gây ra cơn suyễn . Nếu bạn có thể, tránh đốt gỗ trong nhà của bạn.

 • Các tác nhân gây hen suyễn khác

Nhiễm trùng liên quan đến cúm ( cúm ) , cảm lạnh và virus hợp bào hô hấp ( RSV) có thể gây ra cơn suyễn . Viêm xoang, dị ứng, thở trong một số hóa chất , và trào ngược axit cũng có thể kích hoạt các cuộc tấn công của hen suyễn.
Tập thể dục , một số loại thuốc , thời tiết xấu như sấm sét hoặc độ ẩm cao , thở trong không khí lạnh, khô và một số loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, và nước hoa cũng có thể gây cơn suyễn.

Những cảm xúc mạnh có thể dẫn đến hơi thở rất nhanh, được gọi là tăng thông khí, mà cũng có thể gây ra cơn suyễn.

Hen suyễn được điều trị như thế nào ?
Kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn và tránh một cuộc tấn công bằng cách sử dụng thuốc đúng như bác sĩ đã dặn bạn và bằng cách tránh xa những điều mà có thể gây ra một cuộc tấn công của cơn suyễn.

Tất cả mọi người bị bệnh hen suyễn không dùng thuốc giốngnhau .

xịt thuốc suyễn 1Một số loại thuốc có thể được dùng bằng cách hít vào , và một số khác dạng viên được dùng để uống . Thuốc trị bệnh suyễn có hai  loại  cấp cứu nhanh và kiểm soát dài hạn . Thuốc cấp cứu nhanh chóng  kiểm soát các triệu chứng của cơn suyễn . Nếu bạn cần phải sử dụng thuốc cấp cứu nhiều hơn và nhiều hơn nữa  bạn cần đến bác sĩ của bạn để xem nếu bạn cần một các loại thuốc khác nhau . Thuốc kiểm soát dài hạn giúp bạn ít bị các cuộc tấn công của cơn suyễn hơn và nó nhẹ hơn, nhưng dạng thuốc này không giúp bạn trong khi bạn đang bị lên cơn suyễn . Một số vị thuốc dân gian Việt nam cũng có thể có tác dụng tốt để điều trị hen suyễn, điển hình là cao mèo đen
Thuốc trị bệnh suyễn có thể có tác dụng phụ , nhưng các tác dụng phụ là nhẹ và nhanh chóng biến mất. Hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc.
Nên nhớ – bạn có thể kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn . Bạn nên có một bản theo dõi hen suyễn của riêng bạn, uống thuốc kiểm soát lâu dài của bạn ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Add a Comment

Your email address will not be published.