Nhận thức về bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và nó liên quan thế nào đến gia đình của bạn . Bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách nghiên cứu các yếu tố nguy cơ của bạn và thay đổi lối sống với một nhóm có trong cộng đồng của bạn .

Bệnh tiểu đường :
Nếu bạn không bị chứng bệnh này thì vẫn có thể bạn có một thành viên gia đình hoặc bạn bè nào mắc phải. Bạn hãy tự hỏi nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và thực hiện các bước để ngăn chặn nó . Theo thống kê bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 26 triệu người Mỹ , với 19 triệu người được chẩn đoán và 7.000.000 không được chẩn đoán . Và ước tính có khoảng 79 triệu người Mỹ tuổi từ 20 tuổi trở lên có tiền đề tiểu đường , trong đó đặt họ vào nguy cơ cao phát triển thành bệnh.
Vậy bệnh tiểu đường là gì ?

so do benh tieu duong type 2
Tiểu đường là một bệnh mà trong đó lượng đường trong máu cao hơn bình thường . Hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn được biến thành đường glucose , hoặc đường, để cho cơ thể chúng ta biến chúng thành năng lượng. Tuyến tụy, một cơ quan nằm gần dạ dày , tạo ra một loại hormone gọi là insulin để giúp glucose đi vào các tế bào của cơ thể chúng ta . Khi bạn bị tiểu đường , thì có nghĩa là cơ thể của bạn, hoặc không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin của cơ thể cũng như là cần thiết. Và việc này làm tăng lượng đường tích tụ trong máu của bạn.

Các loại bệnh tiểu đường :

  •      Loại 1 : trước đây được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc bệnh tiểu đường vị bắt đầu  thành niên, loại này có thể chiếm khoảng 5 % của tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường .phu nữ mang thai
  •     Loại 2 :  trước đây được gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin hoặc tiểu đường khởi phát ở người lớn , có thể chiếm khoảng 90 % đến 95% của tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường .
  •     Tiểu đường thai kỳ :  Là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ có phụ nữ mang thai. Nếu không được điều trị , nó có thể gây ra vấn đề cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh . Tiểu đường thai kỳ phát triển trong 2 % đến 10 % của tất cả các lần mang thai nhưng thường biến mất khi quá trình mang thai kết thúc.
  •     Loại hình cụ thể khác của bệnh tiểu đường :  Do hội chứng di truyền cụ thể , phẫu thuật , thuốc , suy dinh dưỡng , nhiễm trùng , và các bệnh khác có thể chiếm 1% đến 5 % của tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường .

Tiền tiểu đường là một mức độ đường trong máu cao mà không phải đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường, nhưng cao hơn so với mức bình thường . Một trong ba người Mỹ trưởng thành có tiền tiểu đường , và hầu hết thậm chí không biết họ có nó. Nhiều người bị tiền tiểu đường người không chịu giảm cân hoặc thực hiện hoạt động thể dục thể thao vừa phải sẽ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 3 năm.

Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, mù, suy thận , và cắt cụt bàn chân , ngón chân hoặc chân . Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu thứ bảy của tử vong ở Hoa Kỳ.
Các yếu tố nguy cơ tiểu đường loại 2
Bạn  sẽ có nguy cơ tiến triển thành tiền tiểu đường vàđái tháo đường týp 2 nếu bạn :

  •     45 tuổi trở lên.
  •     Thừa cân .
  •     Trong gia đình có người bị bệnh tiểu đường loại 2 .
  •    Hoạt động thể chất ít hơn ba lần mỗi tuần.
  •     Bao giờ đã sinh ra một em bé nặng hơn 9 kg.
  •     Từng có bệnh tiểu đường khi mang thai ( tiểu đường thai kỳ ) .

Những gì bạn có thể làm gì ?
Các nhà nghiên cứu đang tiến bộ trong việc xác định chính xác và di truyền học ” tố” rằng một số cá nhân dễ bị phát triển bệnh tiểu đường loại 1 , nhưng việc phòng chống vẫn còn khó nắm bắt.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên như tập thái cực quyền, chạy bộ, bơi lội … có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 .  Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan chặt chễ đến bệnh béo phì.

Add a Comment

Your email address will not be published.